Giải pháp nào cho đồng phục học sinh

Trải qua hơn hai tháng học sinh tựu trường, ngành giáo dục lại một phen nhức nhối vì những kiến nghị của phụ huynh về vấn đề đồng phục. Vốn không phải là chuyện mới mẻ, Sở GD-ĐT cũng đưa ra nhiều quy định về mặc đồng phục nhưng có vẻ như để có được sự đồng tình từ phía nhà trường – phụ huynh –  học sinh không phải là chuyện dễ dàng.

 

 

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của bộ đồng phục trong việc quản lý giáo dục. Với nhà trường, bộ đồng phục là biểu tượng riêng biệt, là điểm nhấn tạo nét văn hóa cho nhà trường. Điều quan trọng nhất là hạn chế sự phân biệt giàu nghèo và dễ dàng quản lý học sinh. Với phụ huynh, một bộ đồng phục sẽ thay thế cho rất nhiều những bộ quần áo thời trang khác mà bọn trẻ thường hay đua đòi với bạn bè. Còn đối với những chủ nhân khoác lên mình bộ đồng phục sẽ không còn cảm thấy tự ti nữa, và cũng ý thức hơn về trách nhiệm học tập của mình.

 

 

Vậy vấn đề ở đây là gì?
Xuất phát từ chính những công ty sản xuất đồng phục muốn tạo ra lợi nhuận cao, đưa ra mức chiết khấu hấp dẫn, thay vào đó là việc sử dụng chất liệu ‘loại 2” để giảm chi phí. Phụ huynh phải bỏ ra một số tiền lớn để mua cho con mình những bộ đồng phục kém chất lượng. Họ vẫn hay ca thán về chất vải mỏng manh, dễ rách, đường may hay bị sứt chỉ, độ bền thấp nên phải tốn tiền mua bộ mới dù mặc chưa được bao lâu. Học sinh thì ca thán về thiết kế đơn điệu, kiểu dáng xấu hay gây vướng víu khi hoạt động. Uy tín nhà trường vì thế mà cũng bị giảm sút.

 

 

4 Giải pháp cho vấn đề đồng phục
Có thể nhận thấy rằng những xung đột trong chuyện may đồng phục đều xoay quanh ba yếu tố chính: thiết kế, giá thành và chất lượng. Vậy để giải quyết những lo âu của phụ huynh, học sinh và nhà trường phụ thuộc vào việc thỏa mãn 3 yếu tố đó.

 

 

1. Giá cả hợp lý
Đây là yếu tố hàng đầu mà phụ huynh và nhà trường luôn quan tâm. Giá hợp lý không chỉ đánh giá ở giá rẻ mà còn phụ thuộc vào giá thành tính trên thời gian sử dụng của sản phẩm. Một sản phẩm giá rẻ nhưng mau hỏng sẽ tốn chi phí rất nhiều lần so với việc đầu tư vào một sản phẩm giá hợp lý mà độ bền cao. Vì thế, những người làm trong ngành giáo dục hay cả những phụ huynh nên quan tâm đến việc so sánh mức giá với độ bền của sản phẩm để có những lựa chọn sáng suốt nhất. Một cách khác, để có giá thành thấp là việc đầu tư đồng phục trái mùa. Theo thống kê của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, năm học 2012 – 2013 cả nước có khoảng 22 triệu học sinh sinh viên. Vào thời điểm chuẩn bị cho năm học mới khoảng từ tháng 3 đến tháng 9, đồng loạt các trường ồ ạt đặt may đồng phục.
Đây là thời điểm nóng nhất, lượng đặt hàng tăng cao, các cơ sở sản xuất cũng quá tải. Một số công ty uy tín vì muốn đảm bảo chất lượng sản phẩm không nhận thêm đơn hàng. Vì thế nhiều nhà trường đành phải chọn những cơ sở sản xuất nhỏ, không đảm bảo chất lượng. Chưa kể vì nhu cầu tăng cao nên giá nguyên vật liệu cũng tăng, kéo theo hệ quả là giá sản phẩm cũng cao hơn bình thường. Vì vậy hãy xem xét đến việc đưa ra kế hoạch may đồng phục vào những tháng khác trong năm. Bạn sẽ có được mức giá rẻ hơn, nhiều lựa chọn nhà cung cấp với dịch vụ và sản phẩm tốt hơn.

 

 

2. Thiết kế năng động, phù hợp
Đối tượng mang đồng phục là thanh thiếu niên năng động, trẻ trung, yêu thích thời trang. Vì vậy, một bộ đồng phục phải đảm bảo tính tiện dụng, kiểu dáng đẹp và thiết kế trẻ trung. Bên cạnh đó, sứ mệnh của đồng phục còn tạo ra điểm nhấn khác biệt nên nhà trường cần lựa chọn những đối tác có bộ phận thiết kế riêng. Tránh việc sao chép thiết kế mà không phù hợp với bản sắc của nhà trường. Cần yêu cầu nhà cung cấp đưa ra thiết kế mẫu để xem, thử trực tiếp chất liệu sản phẩm chứ không chỉ nhìn qua hình ảnh. Qua đó, có thể dùng ngay mẫu này để tham khảo ý kiến của phụ huynh, học sinh trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

 

 

 

Bộ đồng phục trẻ trung, năng động

3. Chất lượng sản phẩm
Một bộ đồng phục có chất lượng được đánh giá qua các yếu tố sau:
– Chất liệu vải tốt, hút ẩm cao, mềm mại
– Màu sắc đẹp, không loang màu
– Các đường may chắc chắn.  Xem kỹ phần nút hay dây kéo có được may chắc chắn hay không vì đây là những phần hay bị lỗi nhất
– Logo in thêu sắc xảo, không lem màu
Nhà trường cần xem xét kỹ các yếu tố trên trước khi quyết định hợp tác với nhà cung cấp

 

.

Ảnh minh họa

4. Lựa chọn nhà cung cấp uy tín
Đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định 3 yếu tố nêu trên. Nhà cung cấp uy tín, có năng lực sản xuất tốt sẽ không may những bộ đồng phục kém chất lượng, sẽ có mức giá cả hợp lý và đảm bảo thiết kế những trang phục đẹp.
Nếu không có những cơ sở sản xuất “rởm”, sẽ không có chuyện phụ huynh ca thán về chất lượng kém, học sinh sẽ không tìm cách trốn tránh việc mang đồng phục xấu và nhà trường sẽ không còn nỗi lo về giá thành và uy tín của nhà trường. Ngành giáo dục cũng sẽ bớt được một vấn đề nhức nhối làm mất lòng tin của nhân dân.

Tuy nhiên, thị trường may mặc đồng phục hiện nay vàng thau lẫn lộn. Những công ty uy tín không nhiều, lại khó có thể đưa ra mức giá quá rẻ như những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ. Đơn giản bởi vì chi phí cho nguyên vật liệu chất lượng tốt cao hơn nhiều so với hàng giả, hàng kém chất lượng. Vì thế nhà trường phải thật sự sáng suốt để nhận biết đâu là nơi đáng tin cậy để hợp tác.

Ông Đỗ Hữu Thanh – Giám đốc công ty may Sư Tử Vàng cho biết: “Học sinh là tương lai của đất nước, toàn xã hội phải có trách nhiệm nuôi dưỡng, ươm mầm những nhân tài này. Công ty may Sư Tử Vàng luôn nỗ lực để mang lại cho các em sự thoải mái khi đến trường và phát triển phong thái tự tin khi vào đời thông qua những bộ đồng phục hiện đại, chất lượng nhất.”

Ông Đỗ Hữu Thanh – Giám đốc công ty may Sư Tử Vàng

Trong nhiều năm qua, những bộ đồng phục học sinh mang thương hiệu GOLDEN LION được các bậc phụ huynh tin dung với  độ bền cao, vải được cầm màu tuyệt đối, chống độ co rút, xử lý bề mặt chống xù vải. Công ty đã đầu tư kỹ thuật in thêu hiện đại nhất từ Nhật Bản để cho ra những logo sắc xảo đến từng chi tiết nhỏ. Bên cạnh đó, các sản phẩm của Golden Lion đều sử dụng chỉ may lớn với kỹ thuật may sắc sảo để các em học sinh thoải mái vận động mà không lo bị sứt chỉ.

 

 

Với đội ngũ thiết kế giỏi, công nghệ dây chuyền khép kín và uy tín xây dựng trong nhiều năm, cùng với sự tín nhiệm của các đối tác lớn như BMW, Toyota, Sony, Viettel, Panasonic, Prudential, Manulife, VNG, Trust Bank, Ajnomoto, công ty may Sư Tử Vàng hy vọng sẽ góp phần giảm gánh nặng chi phí cho phụ huynh và nhà trường”.

 

 

Bài viết đăng bởi Công Ty may Sư Tử Vàng

Golden Lion tự hào khi được sự tín nhiệm của các đối tác: