Đồng phục học sinh Việt Nam qua các thời kỳ

Thời kỳ phong kiến

Trang phục đến trường của học sinh ảnh hưởng nhiều từ Nho giáo, chủ yếu là áo dài khăn đóng hoặc áo bà ba. Và dĩ nhiên thời kỳ này chỉ có nam giới mới được đi học.

dong-phuc-hoc-sinh-su-tu-vang-1

Thời kỳ pháp thuộc

Lần đầu tiên hình ảnh đồng phục học sinh xuất hiện tại Việt Nam do sự áp dụng hệ thống giáo dục thời kỳ Pháp thuộc. Đồng phục học sinh bấy giờ là sự pha trộn giữa hai nền văn hóa rõ rệt, một bên là hình ảnh các trường thuần Việt với đồng phục là áo dài cho nữ sinh, áo bà ba cho nam sinh và một bên là trang phục quần tây sơ mi, váy cho nữ mang đậm thiết kế châu Âu.

dong-phuc-hoc-sinh-su-tu-vang-2

dong-phuc-hoc-sinh-su-tu-vang-3

Trãi qua nhiều thời kỳ cải cách

Mặc cho chuyển biến về chính trị, kinh tế, giáo dục nhưng trang phục truyền thống của học sinh Việt Nam vẫn không có nhiều  bước đổi mới rõ rệt. Thời kỳ này học sinh vẫn trung thành với tà áo dài truyền thống, làm nên nét đặc trưng cho trường học như áo dài trắng của nữ sinh Đồng Khánh, áo dài tím của trường Gia Long(Sài Gòn),…Đồng phục của nam sinh chủ yếu là áo sơ mi trắng, quần tây.

dong-phuc-hoc-sinh-su-tu-vang-4

dong-phuc-hoc-sinh-su-tu-vang-5

Đồng phục học sinh ngày nay

Khi nhà nước thực hiện mở cửa cũng là lúc nhiều nền văn hóa khác nhau bắt đầu du nhập vào Việt Nam, trong đó có văn hóa ăn mặc của các nước Châu Á và phương Tây. Đồng phục học sinh ngày nay vô cùng đa dạng từ kiểu dáng cho đến màu sắc. Ngoài quần áo đồng phục ra nhà trường còn đa dạng đồng phục nhờ vào các phụ kiện đi kèm như ba lo, giày, nón,… 

dong-phuc-hoc-sinh-su-tu-vang-6

 

DANG-KY-NGAY

Hotline: (08) 3503 6689 hoặc email company@sutuvang.net

Golden Lion tự hào khi được sự tín nhiệm của các đối tác: